Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV (SV_STARTUP)

Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV (SV_STARTUP) là một cuộc thi khởi nghiệp cấp Quốc gia dành cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức và đơn vị thực hiện là Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova (Novaedu) và Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải. Cuộc thi nhằm mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV (SV-STARTUP) diễn ra trong hai ngày 26 và 27-3 tại Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải (cơ sở 2, tỉnh Vĩnh Phúc) với 400 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường THCS, THPT tham gia. Các hoạt động chính tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên lần thứ IV gồm: Chương trình Khai mạc (14h00-16h00 ngày 26/3/2022); Phiên Đối thoại chính sách “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp cho HSSV – Vai trò của Nhà trường, Doanh nghiệp, Quỹ đầu tư và Địa phương” (8h00-11h00 ngày 26/3/3022); Diễn đàn “Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV & Tiềm năng khởi nghiệp của HSSV theo nhóm ngành” (8h00-11h00 ngày 26/3/2022); Chung kết cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV (SV_STARTUP) (8h00-11h00 ngày 27/3/2022) và Chương trình trao giải và bế mạc (14h00-17h00 ngày 27/3/2022).

Vòng Chung kết Cuộc thi HSSV với ý tưởng Khởi nghiệp lần thứ IV sẽ chia làm 02 chặng từ ngày 26/3 đến 27/3/2022 tại Cơ sở đào tạo Vĩnh Phúc – Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải. Chặng 1 chấm thi trực tiếp tại gian hàng các dự án vào chiều ngày 26/3/2022 để chọn ra 12 dự án khối sinh viên và 7 dự án học sinh khối THCS, THPT. Chặng 2, các dự án thuyết trước Ban giám khảo vào sáng ngày 27/3/2022 tại Hội trường trong Ngày Hội khởi nghiệp Quốc gia HSSV năm 2021 chọn 15 dự án sinh viên và 10 dự án Học sinh THCS, THPT để trao giải).

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là sự kiện rất ý nghĩa, bởi chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, khoa học công nghệ phát triển như vũ bão… nên bắt buộc phải phát triển từ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng cho biết năm 2021 Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế về đổi mới sáng tạo toàn cầu, tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Hiện có hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, 100% các cơ sở đào tạo có kế hoạch hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp… Phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Dự án Bộ trò chơi Tài chính – Finance Challenge – Thách đố Tài chính của Khoa Tài chính – Ngân hàng đại diện cho Trường Đại học Mở Hà Nội tham gia Cuộc thi. Với ý tưởng của dự án là: Bộ trò chơi giáo dục tài chính cho các bạn nhỏ từ 6 đến 12 tuổi nhằm mang đến một hình thức giao lưu, học tập và giải trí lành mạnh kết hợp với việc bổ sung và nâng cao kiến thức tài chính cơ bản. Thông qua các hành động trong trò chơi, người chơi sẽ trải nghiệm sự vận động của dòng tiền thông qua các thử thách liên quan đến thu nhập, tiêu dùng, đầu tư, trao tặng và cả các kiến thức liên quan đến tài chính quốc tế. Bộ trò chơi giúp trẻ thay đổi hành vi sử dụng các thiết bị điện tử, tiếp nhận các kiến thức tài chính một cách đơn giản, dễ hiểu và thực tế. Chính vì thế bộ trò chơi là một trong những giải pháp hữu ích giúp trẻ vừa giao lưu với bạn bè đồng trang lứa khi tham gia “cuộc đua”, vừa giúp cha mẹ giáo dục con em về kiến thức tài chính cá nhân một cách nhẹ nhàng, giải trí.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm gian hàng và lắng nghe các bạn sinh viên trình bày ý tưởng.

Các bạn sinh viên khoa Tài chính – Ngân hàng đã trình bày dự án một cách mạch lạc và thuyết phục ban giám khảo. Shark Liên bảo hiểm đã hẹn các bạn gặp sau buổi thuyết trình để thảo luận thêm về đầu tư vào dự án.

Chúc mừng Dự án Finance Challenge của Sinh viên Đại học Mở Hà Nội là 1 trong 10 dự án xuất sắc nhất trong tổng số hơn 400 dự án trên toàn quốc của “Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc”.

Rất nhiều các báo đã đưa tin về hoạt động này. Bài viết trên các báo:

– Tuổi trẻ: Thủ tướng: Khởi nghiệp là phải chấp nhận rủi ro, tránh tư tưởng không dám làm – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

– Khởi nghiệp Quốc gia: Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia Học sinh, sinh viên lần thứ IV vì tinh thần khởi nghiệp (khoinghiep.org.vn)