• Tin tức sự kiện
 • Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về Mục tiêu, Chuẩn đầu ra và Khung chương trình đào tạo Ngành Bảo hiểm, khoa Tài chính – Ngân hàng

Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về Mục tiêu, Chuẩn đầu ra và Khung chương trình đào tạo Ngành Bảo hiểm, khoa Tài chính – Ngân hàng

Sáng nay 27/10/2023, khoa Tài chính – Ngân hàng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Mục tiêu, chuẩn đầu ra ngành Bảo hiểm. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực ngành bảo hiểm đủ về chất lượng, đảm bảo về số lượng đang trở nên hết sức bức thiết, cần phải được các cơ sở đào tạo đáp ứng thông qua việc cung cấp các dịch vụ đào tạo nhân lực ngành bảo hiểm. Khoa Tài chính – Ngân hàng đang tiến hành xây dựng đề án mở ngành bảo hiểm nhằm đào tạo đội ngũ nhân lực ngành Bảo hiểm có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động, góp phần tăng chất lượng đội ngũ nhân lực ngành bảo hiểm, gia tăng giá trị bảo hiểm, thúc đẩy sự phát triển của ngành. Với mong muốn đó, ngày hôm nay, khoa Tài chính – Ngân hàng tổ chức “Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về mục tiêu, chuẩn đầu ra và khung chương trình đào tạo ngành Bảo hiểm trình độ Đại học”. Hội thảo được diễn ra theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội thảo, về phía khoa Tài chính – Ngân hàng có đại diện lãnh đạo Khoa TS. Nguyễn Văn Quang – Trưởng khoa, PGS.TS Nguyễn Văn Định và TS.Trần Quang Lâm cùng các thầy cô giáo và cán bộ giảng viên trong khoa.

Về phía Doanh nghiệp/Nhà tuyển dụng hân hạnh được chào đón Bà Nguyễn Thúy Hà – Quyền giám đốc kinh doanh khu vực cấp cao công ty TNHH Manulife Việt Nam; Ông Mai Xuân Quân – Trưởng phòng kinh doanh cấp cao công ty TNHH Manulife Việt Nam; Bà Vũ Thị Nhung – Trưởng phòng Kinh doanh CMC34-Manulife; Bà Vũ Anh Nga – Giám đốc Ban Phát triển đối tác, Tổng công ty BH Hùng Vương; Ông Ngô Quý Hiệp – Giám đốc ban Go to Market Tổng công ty bảo hiểm Bưu điện Việt Nam; Ông Lê Sĩ Tiến – Trưởng nhóm kinh doanh Tổng đại lý bảo hiểm Generali – GenCasa; Ông Nguyễn Hải Phong – Trưởng nhóm kinh doanh – Dai-ichi Life Hà Đông

Về phía các chuyên gia có TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng bộ môn Bảo hiểm Học viện Tài chính;

Về phía sinh viên có các cựu sinh viên và sinh viên các khóa 14, 15, 16, đang học tập theo CTĐT hiện hành.

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Văn Quang, Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng nêu mục đích, ý nghĩa diễn ra buổi Hội thảo và phát biểu khai mạc Hội thảo.

ThS. Trần Anh Tú thay mặt cho Tổ rà soát, cải tiến Chương trình đào tạo trình bày Dự thảo Mục tiêu, Chuẩn đầu ra, Khung chương trình dạy học, trong đó có nêu rõ:

– Dự thảo Mục tiêu, Chuẩn đầu ra

– Dự thảo Khung chương trình dạy học

Trong đó, nêu rõ Mục tiêu đào tạo như sau:

Mục tiêu chung:

Đào tạo những cử nhân ngành Bảo hiểm có năng lực chuyên môn vững vàng, luôn theo đuổi học tập, nghiên cứu và nỗ lực sáng tạo để phát triển sự nghiệp, tham gia một cách có trách nhiệm vào những nỗ lực chung nhằm giải quyết các thách thức của tổ chức, các vấn đề kinh tế – xã hội của đất nước và vì sự tiến bộ của nhân loại. Sinh viên tốt nghiệp ngành Bảo hiểm, Trường Đại học Mở Hà Nội có khả năng lựa chọn kiến thức khoa học xã hội, toán học, kinh tế học và kiến thức chuyên ngành phù hợp để giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực Bảo hiểm, đề xuất giải pháp đối với các vấn đề chuyên môn cho các bên liên quan trên cơ sở đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội có xem xét đến thực tiễn kinh tế xã hội của đất nước và thế giới, vận dụng tư duy phản biện khi xử lý thông tin không rõ ràng và không đầy đủ, vận dụng công cụ số trong hoạt động chuyên môn, học tập để tạo ra những thay đổi tích cực, vận dụng các kỹ năng giao tiếp trên cơ sở xem xét đến sự khác biệt về văn hóa để giải quyết các vấn đề chuyên môn, làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm trong các môi trường khác nhau, tự học tập, tự bồi dưỡng, nắm bắt những tiến bộ trong lĩnh vực Bảo hiểm, giải thích khái niệm khởi nghiệp nói chung và xác định cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Mục tiêu cụ thể

Trường Đại học Mở Hà Nội đào tạo người học tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học ngành Bảo hiểm có:

 1. Có năng lực nghề nghiệp vững vàng trong lĩnh vực Bảo hiểm, phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế của đất nước và sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới
 2. Theo đuổi học tập, nghiên cứu và sáng tạo để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Bảo hiểm.
 3. Tham gia có trách nhiệm nhằm giải quyết những vấn đề kinh tế – xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững của đất nước, khu vực và toàn cầu.

Dự thảo chuẩn đầu ra chương trình đào tạo đại học ngành Bảo hiểm

 1. Vận dụng có phản biện những kiến thức cơ sở ngành, khối ngành, bổ trợ và chuyên ngành phù hợp để giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực Bảo hiểm
 2. Đề xuất giải pháp đối với các vấn đề trong lĩnh vực Bảo hiểm cho các bên liên quan trên cơ sở đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội, có xem xét đến thực tiễn kinh tế xã hội của đất nước và thế giới.
 3. Vận dụng công cụ số trong hoạt động chuyên môn Bảo hiểm và quá trình học tập, nghiên cứu để tạo ra nhưng thay đổi tích cực.
 4. Vận dụng kỹ năng giao tiếp để giải quyết những vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực Bảo hiểm, có xem xét đến sự khác biệt giữa các môi trường giao tiếp, các đối tượng giao tiếp.
 5. Làm việc độc lập và làm việc theo nhóm nhằm đáp ứng mục tiêu của công việc chuyên môn trong lĩnh vực Bảo hiểm.
 6. Tự học tập, nghiên cứu để có thể tiếp thu và áp dụng những kiến thức mới phù hợp, thích ứng với những tiến bộ trong lĩnh vực Bảo hiểm.
 7. Có khả năng tự định hướng, lập kế hoạch, điều phối, quản lý các nguồn lực, đánh giá và cải thiện hiệu quả trong hoạt động học tập, nghiên cứu cũng như khi thực hiện các dự án trong lĩnh vực Bảo hiểm.
 8. Xác định được cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực Bảo hiểm.

 

ThS. Nguyễn Anh Tú trình bày Mục tiêu, Chuẩn đầu ra và Khung CTDH ngành Bảo hiểm

Điều hành Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Quang đã mời các khách mời lần lượt từ các Doanh nghiệp, Giảng viên, Cựu sinh viên, sinh viên phát biểu các ý kiến xung quanh các vấn đề Mục tiêu, CĐR và Khung CTDH.

Về phía giảng viên, PGS.TS. Nguyễn Văn Định đưa ra ý kiến: Ở Khung CTĐT nên gộp 2 môn Phân tích tài chính và Đầu tư tài chính, để Đầu tư tài chính vào làm thành một phần trong Phân tích Tài chính; bổ sung học phần Giám định bảo hiểm, điều chỉnh học phần Quản trị kinh doanh bảo hiểm vào kiến thức chuyên ngành.

Phát biểu tại hội thảo đại diện Doanh nghiệp cho ý kiến: Mục tiêu, CĐR của CTĐT đã phù hợp. Tuy nhiên, trong CTDH cần điều chỉnh các học phần sao cho mang tính thực tiễn, có thể áp dụng vào thực tế, các khách mời doanh nghiệp cũng đưa ra ý kiến về các học phần của CTDH thiết kế các học phần trang bị các kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi làm.

Với Cựu sinh viên và sinh viên: Các em mong muốn CTĐT được thiết kế và sắp xếp các môn học mang tính ứng dụng cao vào thực tiễn và bổ sung các môn học phát triển kỹ năng.

Tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, nhận xét từ các đại biểu, TS. Nguyễn Văn Quang khẳng định các đóng góp nói trên là vô cùng quý báu để đội ngũ soạn thảo có thể tiếp tục sửa chữa và hoàn thiện chương trình đào tạo. Như vậy, Mục tiêu, Chuẩn đầu ra phù hợp và sẽ xem xét thay đổi một số học phần trong CTDH cho phù hợp và khách quan theo ý kiến của các Bên liên quan. Hội thảo kết thúc lúc 11h15 cùng ngày.

Một số hình ảnh trong Hội thảo

 

 

 

Scroll