Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên khoa Tài chính – Ngân hàng, năm học 2017-2018

Hoạt động Nghiên cứu khoa học sinh viên là một hoạt động thường niên, đây là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên, cụ thể: giúp các bạn sinh viên củng cố, tổng hợp các kiến thức đã học; hăng hái và hứng thú hơn trong học tập; rèn luyện phương pháp tư duy, phương pháp thuyết trình và bước đầu xây dựng kĩ năng làm việc, nghiên cứu khoa học,…

Với những lợi ích thiết thực đó, hằng năm khoa Tài chính – Ngân hàng Viện Đại học Mở Hà Nội đã tiến hành triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên trong toàn khoa. Năm nay là năm thứ 8 khoa Tài chính – Ngân hàng hưởng ứng và triển khai Nghiên cứu khoa học sinh viên, với số lượng đề tài đăng ký tham gia nghiên cứu khoa học là hơn 30 đề tài, qua quá trình xét chọn và duyệt đề tài, Hội đồng Khoa học của Khoa đã chọn lựa 13 đề tài phù hợp với chuyên ngành, giúp sinh viên có những tìm hiểu sâu sắc hơn về ngành học của mình, áp dụng các lý thuyết được học vào thực tiễn, hoàn thiện tư duy, lập luận logic về các vấn đề kinh tế tài chính trong nền kinh tế Việt Nam và quốc tế để tiến hành nghiên cứu.

Sau thời gian chuẩn bị, tìm hiểu và nghiên cứu về đề tài được chọn, ngày 04/05/2018, hội nghị Nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học 2017 – 2018 đã diễn ra tại cơ sở 2, khoa Tài chính – Ngân hàng. Hội nghị tiến hành nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên cấp Khoa có sự tham dự của Hội đồng đánh giá, các thầy cô giáo và hơn 60 sinh viên đại diện cho hơn 700 sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng với 8 đề tài được chọn.

Qua thời gian làm việc nghiêm túc, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá các nhóm sinh viên đã có sự đầu tư nghiên cứu tìm hiểu sâu sắc về đề tài tham dự, các đề tài đi vào những vấn đề mới, có tính thời sự nóng hổi như vấn đề về: Thẻ tín dụng trong ngân hàng, Năng lực cạnh tranh của các Ngân hàng, Giải pháp xử lý nợ xấu, Tín dụng xanh trong các Ngân hàng, Năng lực tài chính của doanh nghiệp sau cổ phần hóa, các đề tài thực hiện đã thể hiện sự sáng tạo và nghiêm túc trong nghiên cứu của các bạn sinh viên. Nhiều nhóm đã thực hiện các cuộc khảo sát để đưa ra các số liệu tổng hợp cung cấp cho đề tài những thông tin thực tiễn có giá trị. Đặc biệt đề tài về Phát triển dịch vụ thẻ tín dụng trong Ngân hàng thương mại cổ phần hàng hải Việt Nam đã làm rõ vai trò của dịch vụ thẻ hiện nay tại các ngân hàng và việc phát triển thẻ tín dụng như một mũi nhọn chiến lược trong công cuộc hiện đại hoá, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ ngân hàng.

Về kết quả nghiệm thu đề tài, hội đồng nghiệm thu đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 05 giải ba cho các nhóm sinh viên tham dự.

Kết quả cụ thể như sau:

Giải nhất – Đề tài: Phát triển dịch vụ thẻ tín dụng trong Ngân hàng thương mại cổ phần hàng hải Việt Nam.

Giảng viên hướng dẫn: ThS. Cao Minh Tiến

Nhóm sinh viên: Vương Thu Thủy                      Lớp : K8 – 01

Nguyễn Hải Anh

Lê Hải Linh

Giải nhì

Đề tài: Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh tại Techcombank

Giảng viên hướng dẫn: TS. Lương Văn Hải

Nhóm sinh viên: Vũ Thị Thanh Huyền – Lớp K8 – 03

Hoàng Thị Ngọc Tú – Lớp K9 – 01

Đề tài: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt

Giảng viên hướng dẫn: ThS. Cao Minh Tiến

Nhóm sinh viên: Mai Thị Tho                           Lớp: K8 – 01

Hà Thị Châm

Chu Thị Phương

Giải ba:

Đề tài: Nâng lực tài chính của doanh nghiệp sau cổ phần hóa.

Nhóm sinh viên: Trần Thu Hằng                   Lớp: K8 – 02

Đặng Thị Ngọc Diễm

Lê Đoàn Bảo Trâm

Lê Phương Thảo

Đề tài: Giải pháp xử lý nợ xấu của Agribank chi nhánh Hà Nội.

Nhóm sinh viên: Trần Thương Thương                   Lớp: K8 – 03

Nguyễn Thị Hà Vi

Đề tài: Giải pháp phát triển tín dụng xanh tại các Ngân hàng thương mại Việt Nam.

Nhóm sinh viên: Phạm Thị Thu Thảo                  Lớp: K9 – 02

Nguyễn Thị Trúc Mai

Đề tài: Chính sách tài khóa nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhóm sinh viên: Hồ Thị Loan                                    Lớp: K9 – 02

Nguyễn Hoàng Thị Thúy

Các sinh viên/nhóm sinh viên tham gia nghiệm thu đề tài trong Hội nghị Nghiên cứu khoa học năm 2017 – 2018 bên cạnh giải thưởng được trao sẽ được ưu tiên cộng điểm trong việc xét học bổng theo Quy định về việc xét học bổng khuyến khích học tập của Khoa Tài chính – Ngân hàng và giấy xác nhận sinh viên Nghiên cứu khoa học.

Các đề tài Giải nhất, Giải Nhì được tiếp tục cử tham gia dự thi cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên Cấp Viện. Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Viện Khối ngành Khoa học xã hội được tổ chức vào ngày 14 tháng 5 năm 2018. Kết quả giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Viện sẽ được công bố vào tháng 6/2018.

Một số hình ảnh buổi nghiệm thu đề tài:

Scroll