Bộ GD&ĐT “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 3-4/9

24/08/2020

Lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9, ở 27 tỉnh, thành phố có thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi đợt 1.

Theo đó, lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9 với tất cả 27 tỉnh, thành phố có thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể dự thi đợt 1. 

Đợt 2 của kỳ thi vẫn có 5 bài thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Trong đó, mỗi thí sinh chỉ dự thi 4 bài: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, và chọn 1 trong 2 bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, dự kiến trong hôm nay hoặc chậm nhất ngày mai, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện kỳ thi này, trong đó có lịch chi tiết của đợt thi thứ 2; lịch chấm thi, công bố kết quả thi...

Bộ GDĐT “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 3-4/9 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9 với tất cả 27 tỉnh, thành phố có thí sinh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Thứ trưởng cũng cho hay, sau khi họp với lãnh đạo 27 Sở GD&ĐT có thí sinh thi đợt 2 và nhận được công văn đề xuất của UBND TP. Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2, đồng thời có văn bản báo cáo Chính phủ.

Được biết, tại cuộc họp trước đó với lãnh đạo Sở GD&ĐT 27 địa phương, các tỉnh, thành đã thảo luận và cho rằng ngoài một số địa phương có đông thí sinh dự thi như Đà Nẵng, Đắk Lắk và Quảng Nam, nhiều tỉnh còn lại chỉ có một vài thí sinh dự thi đợt 2.

Do vậy, tất cả đều mong muốn sẽ tổ chức ghép các thí sinh giữa các tỉnh lân cận thành một số hội đồng thi. 

Dự kiến sẽ ghép thí sinh của 27 địa phương thành 12 hội đồng thi.

Tuy nhiên, ngày 24/8, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, số hội đồng thi có thể ít hơn nữa, do một số địa phương tiếp tục thống nhất gửi thí sinh sang tỉnh bạn dự thi.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, trước khi ghép các hội đồng, phải có văn bản cam kết đồng thuận của phụ huynh thí sinh; Sở GD&ĐT gửi thí sinh gửi phải có văn bản đề nghị, Sở GD&ĐT tiếp nhận phải có văn bản đồng ý; sau đó, 2 Sở có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về việc ghép hội đồng thi.

Bên cạnh đó, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ thí sinh đi lại, ăn ở, đảm bảo an toàn… khi đi thi.

Theo Bộ GD&ĐT, cả nước có 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành chưa thi đợt 1. Trong đó, Đà Nẵng có 10.807 thí sinh, Quảng Nam có 9.103 thí sinh, Đắk Lắk có 5.396 thí sinh.

Bộ GDĐT “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 3-4/9 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Một số địa phương chỉ có ít thí sinh dự thi đợt 2 cho biết sẽ gửi thí sinh dự thi ở các tỉnh lân cận.

Một số tỉnh, thành như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum và Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi nơi chỉ có 1 thí sinh.

Một số địa phương chỉ có ít thí sinh dự thi đợt 2 cho biết sẽ gửi thí sinh dự thi ở các tỉnh lân cận.

Ví dụ Yên Bái gửi 1 thí sinh sang dự thi ở Bắc Giang; Hải Phòng gửi 1 thí sinh sang Thái Bình; Nghệ An gửi 1 thí sinh dự thi ở Đà Nẵng. Sở GD&ĐT Sơn La làm thủ tục gửi một thí sinh dự kỳ thi tại Đà Nẵng do thí sinh này đang học nghề và bị “kẹt” ở Đà Nẵng không thể về địa phương để dự thi.

Năm nay, Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có 1 thí sinh dự thi đợt 2. Do đó, cả thí sinh và Sở đều đã thống nhất phương án gửi thí sinh đến điểm thi Quảng Trị...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thực hiện theo đề thi và quy chế thi do Bộ GD&ĐT ban hành.

Về đề thi giành cho thí sinh thi đợt 2 ra sao, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT; Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia thi tốt nghiệp THPT 2020 Mai Văn Trinh khẳng định, đề thi đợt 2 sẽ có độ khó và độ tương đồng ở mức chấp nhận được so với đề thi của đợt 1.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bo-gddt-chot-lich-thi-tot-nghiep-thpt-dot-2-tu-ngay-349-20200824173041693.htm

(Lượt Xem:7)

Tin Liên Quan