Những điều cần biết đối với thí sinh chọn học ngành Tài chính - Ngân hàng Viện Đại học Mở Hà Nội

29/04/2017

Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính - Ngân hàng là một ngành liên quan tới tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính - Ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như Ngân hàng, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…. Cụ thể hơn, ngành Tài chính – Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Sinh viên ngành tài chính ngân hàng học những gì?

Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa; Nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính. Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Theo học ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên được trang bị các môn học cụ thể như: Kinh tế vi mô, Lý thuyết tài chính tiền tệ, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Ngân hàng thương mại, Thị trường chứng khoán, Kế toán doanh nghiệp, …

Theo học ngành Tài chính ngân hàng sinh viên  được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm… Bên cạnh đó còn chú trọng đến việc đào tạo tiếng Anh,  thực tập nghề tại các ngân hàng, tổ chức tài chính  nhằm đảm bảo cho sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện, trở thành cá thể nổi trội khi hòa nhập vào môi trường làm việc đầy năng động và giàu tính cạnh tranh này.

Những yêu cầu đối với sinh viên ngành Tài chính ngân hàng là gì?

1.  Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: Làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các tính toán phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là tố chất quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bạn cũng cần có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

2. Trung thực, cẩn trọng, chính xác: Trung thực là đức tính cần có, là tôn chỉ hàng đầu ở người làm tài chính ngân hàng. Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

3. Có sự đam mê, sáng tạo, năng động: Hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì đam mê chính là chất xúc tác hiệu quả của quá trình sáng tạo. Hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

4. Có khả năng giao tiếp tốt: Với một nhân viên làm về tài chính ngân hàng giỏi, đây chính là yếu tố được coi trọng. Với công việc thường xuyên giao dịch, đàm phán với khách hàng và các doanh nghiệp, nhân viên ngân hàng cần biết nắm bắt tâm ký khách hàng, thuyết phục được đối tác để đạt được hiệu quả công việc tối ưu bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc.

5. Giỏi ngoại ngữ và tin học: Là một trong những yêu cầu quan trọng, luôn xuất hiện trong danh sách các yêu cầu tuyển dụng của lĩnh vực tài chính  ngân hàng. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Hiện nay, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng thì yếu tố ngoại ngữ càng đóng vai trò rất quan trọng.

Sinh viên ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Tài chính -Ngân hàng là một ngành khá rộng liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ. Tuy nhiên, vẫn còn không ít thí sinh hiểu rằng học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường chỉ làm về ngân hàng. Vậy, học ngành Tài chính ngân hàng ra trường làm gì? Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng sẽ làm việc ở đâu?

 Việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính- ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

- Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ.

- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; Chuyên viên tài trợ thương mại;

- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…

- Giảng viên ngành Tài chính- ngân hàng.

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính- ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như:

- Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính.

- Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty...

- Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…

- Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Học ngành Tài chính- ngân hàng ở đâu?

Từ những thông tin trên, chắc chắn các bạn thí sinh đã có thể trả lời câu hỏi “Có nên học ngành Tài chính ngân hàng? Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?”. Bước đi quan trọng tiếp theo với mỗi thí sinh, chính là việc lựa chọn cho mình một trường đào tạo thật sự phù hợp. Dù bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trì trệ, đây vẫn là ngành nghề không thể thiếu trong quá trình vận hành và phát triển của một quốc gia. Đó cũng là lý do vì sao ngành Tài chính ngân hàng được quan tâm đào tạo ở nhiều trường đại học, cao đẳng,…

Khoa Tài chính- ngân hàng, Viện Đại học Mở Hà Nội được thành lập vào năm 2008. Từ khi thành lập đến nay, khoa đã và đang đào tạo gần 3000 sinh viên các hệ đại học, cao đẳng chính quy. Trong đó, gần 2000 sinh viên đã tốt nghiệp, góp phần đáp ứng nguồn lực cho công cuộc xây dựng, phát triển và hoàn thiện nền kinh tế thị trường đến cải thiện cân bằng xã hội.

Chương trình đào tạo cử nhân 4 năm với hai chuyên ngành chuyên sâu là Tài chính doanh nghiệp và Ngân hàng thương mại. Do đặc thù ngành học cùng với việc đáp ứng nhu cầu nhân lực

Tổ hợp môn xét tuyển

  • Toán, Lý, Hóa
  • Toán, Văn, Tiếng Anh
  • Toán, Lý, Tiếng Anh

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân

chất lượng cho thị trường lao động, ngoài các kiến thức tổng quan về lĩnh vực liên quan đến tài chính, tiền tệ cùng các nghiệp vụ về ngân hàng Khoa còn chú trọng đến đào tạo tiếng Anh, các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm..

Sinh viên Tài chính ngân hàng tại Viện Đại học Mở Hà Nội  học tập với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, được tạo điều kiện trải nghiệm thực tiễn thông qua các chương trình tham quan tại các ngân hàng, doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp sinh viên bản lĩnh, tự tin hơn, rèn thêm khả năng tự nghiên cứu vấn đề mới, khả năng ứng biến nhạy bén khi có những thách thức rủi ro phát sinh trong thực tế. Đặc biệt với vốn tiếng Anh được đầu tư bài bản, các bạn sẽ dễ dàng vượt qua những vòng tuyển dụng khắt khe của những doanh nghiệp hàng đầu.

Hy vọng với những thông tin bài viết đã chuyển tải, những thí sinh yêu thích lĩnh vực Tài chính ngân hàng sẽ có động lực và quyết tâm theo đuổi ngành học tiềm năng này. 

 

(Lượt Xem:669)

Tin Liên Quan